TIN NỔI BẬT

19:37:04 28/10/2020

Giới Thiệu

19:57:00 25/10/2020

Bão số 8 suy yếu thành ...

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt ...

15:53:32 19/10/2020

Chuyện chưa kể về những chiếc ...

Trong những ngày lũ, tại Quảng Bình đã xuất ...

21:19:02 03/09/2020

Trump dồn lực tổng tấn công ...

Trump tổ chức ít nhất 14 cuộc vận động ...

Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người

Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người

19/10/2020 15:53:32

Water resistant backpack
Contrasting sunglasses
Tropical Kimono
Fit micro corduroy shirt
Slim striped pocket shirt
Vivamus auctor quam nec mauris commodo

Thuyền nan rời biển, đi sâu vào đất liền
Những ngày sau lũ, chúng tôi đã có dịp về với xã bãi ngang Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Khắp các làng chài của xã biển này, người dân vẫn đang bàn tán về trận lũ lịch sử, về những câu chuyện cứu người và cả những điều cấm kỵ đã bị phá bỏ trong trận lũ vừa qua.

Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 1Nhấn để phóng to ảnh
Ngư dân Nguyễn Văn Thuy bên chiếc thuyền đánh cá của mình.
Bên bãi biển thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với ngư dân Nguyễn Văn Thuy (SN 1976). Anh là một trong hàng chục người tại xã Ngư Thủy Bắc đã dùng thuyền đánh cá, vượt lũ dữ về các vùng ngập sâu của huyện Lệ Thủy để cứu người.
Anh Thuy cho biết, vào tối 18/10, cả gia đình ngồi xem ti vi, ngóng tin mưa lũ thì thấy nhiều xã ở huyện Lệ Thủy bị ngập sâu. Đêm dần khuya, anh Thuy tiếp tục theo dõi trên mạng xã hội cũng như nghe một số người bàn về câu chuyện dân vùng lũ đang kêu cứu rất nguy cấp.
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 2Nhấn để phóng to ảnh
Thuyền đánh cá của anh Thuy và nhiều ngư dân khác ở xã Ngư Thủy Bắc vừa trờ về bên bãi biển, sau nhiều này cứu lũ ở đồng bằng.
Tiếng kêu cứu của những người dân vùng lũ khiến lão ngư miền biển nóng ruột, lo lắng. Anh đi tới đi lui, gọi điện hỏi thăm người quen, bạn bè vùng lũ để nắm tình hình. Một lúc sau đó, anh Thuy nảy ra ý định, đưa thuyền đánh cá đi cứu người đang gặp nguy hiểm.

Anh Thuy đã nói ý định của mình với một số ngư dân trong vùng, không ngờ họ cũng đang bàn nhau về phương án mang thuyền đánh cá đi cứu người. Sau khi bàn bạc, các ngư dân tại thôn Tân Thuận đã thuê xe cẩu, đưa thuyền nan của mình rời biển, tiến về đồng bằng.
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 3Nhấn để phóng to ảnh
Những chiếc thuyền đánh cá được đưa đến vùng lũ, sẵn sàng cứu người mắc kẹt.
Đây cũng là lần đầu tiên thuyền đánh cá của các ngư dân đi trên các tuyến đường ngập nước, trên ruộng để tiến vào vùng ngập sâu. Thời điểm những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân tiến sâu vào vùng lũ, nước đã dâng ngập mái nhà, rất nhiều người dân đã phá ngói, trèo lên mái nhà kêu cứu.
“Cứ nghĩ là mỗi thôn chúng tôi dùng thuyền nan đi cứu người, không ngờ vào vùng lũ mới thấy, từng đoàn thuyền đánh cá các thôn ở xã Ngư Thủy Bắc và cả xã Ngư Thủy cũng đang nối đuôi nhau tiến về vùng lũ.
Ở đâu có người kêu cứu là chúng tôi tiếp cận, đưa họ đến nơi an toàn. Đi qua những căn nhà ngập quá nóc, chúng tôi còn cẩn thận kêu lớn để bà con biết, nếu phát hiện người mắc kẹt sẽ cứu kịp thời. Trong đợt lũ vừa qua, riêng thuyền của tôi đã cứu được hơn 50 người, từ cụ già, trẻ nhỏ, phụ nữ có bầu đều có cả”, anh Thuy nhớ lại.
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 4Nhấn để phóng to ảnh
Những chiếc thuyền đánh cá nối đuôi nhau trên vùng lũ huyện Lệ Thủy.
Cũng như anh Thuy, những ngày, đêm hối hả dùng thuyền đánh cá ngược lũ cứu người sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với ngư dân Trần Văn Ngư (SN 1978), trú xã Ngư Thủy Bắc. Chiếc thuyền của anh Ngư đã giúp gần 100 người thoát khỏi lằn ranh sinh tử.
“Nghe tin có hàng ngàn người đang mắc kẹt vì nước lũ, ngư dân chúng tôi đã lên đường ngay, ai có thuyền thì cùng nhau thuê xe chở thuyền lên vùng ngập nước, nhiều người không có thuyền cũng xung phong đi theo hỗ trợ. Cứ vậy mỗi chiếc thuyền 2 đến 3 người, chúng tôi đi cứu bà con gặp nguy hiểm”, anh Ngư chia sẻ.
Phá luôn điều kiêng kỵ của vùng biển để cứu người!
Thuyền nan đánh cá của ngư dân Ngư Thủy Bắc cũng như xã Ngư Thủy của huyện Lệ Thủy là loại thuyền đi biển cỡ nhỏ, chuyên đánh cá vùng lộng. Nếu đi cứu nạn,  mỗi thuyền có thể chở được từ 10 đến 15 người.
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 5Nhấn để phóng to ảnh
Thuyền đánh cá của ngư dân len lỏi vào các làng quê, đưa người già, trẻ nhỏ, người mắc kẹt trong lũ đến nơi an toàn.
Nhờ hàng trăm chiếc thuyền nan đánh cá và những ngư dân dũng cảm này, công tác cứu người trong lũ tại Quảng Bình đã phát huy hết sức hiệu quả. Những chiếc thuyền đánh cá cũng an toàn hơn so với những chiếc đò ngang của người dân vùng sông nước. Có thể nói, ngư dân các vùng bãi ngang chính là cứu tinh của hàng ngàn người tại huyện Lệ Thủy trong trận lũ vừa rồi.
Để cứu người, ngư dân vùng bãi ngang của xã Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc đã không màng hiểm nguy, vất vả, xuyên ngày đêm giúp dân chạy lũ. Những chiếc thuyền đánh cá này còn kịp thời đưa các đoàn cứu trợ, lương thực, nước uống về các vùng cô lập, tiếp tế cho bà con nhân dân.
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 6Nhấn để phóng to ảnh
Không chỉ cứu người, ngư dân còn dùng thuyền đánh cá đưa đoàn cứu trợ, lương thực, nhu yếu phẩm về cho bà con vùng bị ngập sâu.
Khi lũ rút, ngư dân lại lặng lẽ đưa thuyền về với biển. Nhiều chiếc thuyền đã hư hỏng mà ít ai biết tới, nhiều điều cấm kỵ của ngư dân đối với thuyền đánh cá đã bị phá bỏ, vì mạng sống của hàng ngàn đồng bào.
Ít ai biết rằng, ngư dân có một điều kiêng kỵ là không để phụ nữ mang bầu hoặc vừa sinh lên thuyền. Điều đó đã là tập tục bao đời nay của người dân vùng biển. Thế nhưng trong trận lũ vừa qua, cứu người là cấp thiết, nhiều ngư dân đã phá bỏ điều cấm kỵ đó.
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 7Nhấn để phóng to ảnh
Sau những ngày giúp dân chạy lũ, chiếc thuyền của ngư dân Trần Văn Ngư bị hư hỏng một số bộ phận. Anh đang cố gắng sửa chữa để kịp ra khơi sau bão số 8.
“Theo phong tục từ xa xưa, thuyền chúng tôi là thuyền đi biển nên có những điều cấm kỵ riêng. Như vợ tôi thậm chí chưa bao giờ lên chiếc thuyền cả. Thế nhưng trong lúc cấp bách, cứu người là quan trọng, không chỉ tôi mà nhiều chủ thuyền khác đã bỏ qua điều đó. Lúc đó tôi tâm niệm, mình cứu người là làm phúc, làm đức, rồi trời sẽ thương, che chở, ra biển thuận hơn chứ không sao cả”, ngư dân Thuy tươi cười kể.
Sau nhiều ngày xa biển, đi sâu vào đất liền để cứu giúp bà con bị mắc kẹt trong lũ, chiếc thuyền của anh Thuy, anh Ngư và nhiều ngư dân vùng bãi ngang của xã Ngư Thủy Bắc đã bị hư hỏng nhiều chỗ, chân vịt bị gãy sứt mẻ vì vướng vào đá, bụi cây.
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 8Nhấn để phóng to ảnh
Chuyện chưa kể về những chiếc thuyền đi biển, ngược đồng bằng cứu người - 9Nhấn để phóng to ảnh
Không ngại hiểm nguy, các ngư dân vùng bãi ngang của huyện Lệ Thủy đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi lằn ranh sinh tử.
Thế nhưng với họ, những hư hỏng đó để bù lại tính mạng, sự an toàn cho bà con vùng lũ thì dù đổi gấp trăm lần, ngàn lần cũng sẽ đổi. Bởi niềm vui lớn nhất của các ngư dân là đã cứu giúp được hàng trăm, hàng ngàn người thoát lũ giữ. Các ngư dân cho biết đang cố gắng sửa chữa thuyền, đợi khi bão số 8 tan, họ lại dong thuyền ra khơi…

0988272826 - 0814999234